BỊ TÁO BÓN NÊN ĂN GÌ VÀ KHÔNG NÊN ĂN GÌ?

Bị táo bón nên ăn gì để nhanh chóng cải thiện tình trạng bệnh? Những gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn có được câu trả lời. Hãy lấy sổ ra và lưu lại ngay để áp dụng vào thực đơn hằng ngày nhé!

1. Bệnh táo bón là gì?

Ở bất độ tuổi nào, bạn cũng có thể bị táo bón. Đây là tình trạng đại tiện khó khăn, khoảng cách giữa các lần đại tiện kéo dài hơn bình thường. Số lần đi tiêu ít hơn hoặc bằng 3 lần/tuần thì được gọi là táo bón. Nguyên nhân gây ra táo bón chủ yếu là do ăn uống thiếu chất xơ, bị rối loạn tiêu hóa, phụ nữ mang thai, người cao tuổi,...

Nếu táo chỉ xảy ra trong một thời gian ngắn thì có thể khắc phục được. Tuy nhiên, táo bón kéo dài có thể thành mãn tính, khó điều trị và nguy cơ gây ra nhiều bệnh khác.

2. Táo bón nên ăn gì và không nên ăn gì?

a. Người bị táo bón nên ăn gì?

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị táo bón. Có thực đơn khoa học sẽ giúp khắc phục nhanh chóng cũng như phòng ngừa được táo bón. Vậy khi bị táo bón nên ăn gì? Gợi ý cho bạn những thực phẩm cực tốt khi bị táo bón gồm:

  • Khoai lang: Đây là loại củ có chứa rất nhiều chất xơ giúp nhuận tràng, điều trị táo bón hiệu quả. Có thể thấy, hàm lượng chất xơ của khoai lang cao gấp đôi so với khoai tây. Bên cạnh đó, khoai lạnh cũng có rất nhiều chất dinh dưỡng khác không kém phần quan trọng như protit, canxi, vitamin C, lipid, phốt pho,... Vì vậy, đừng ngần ngại thêm khoai lang vào khẩu phần ăn hằng ngày để điều trị táo bón nhé!

  • Táo: Nghiên cứu cho thấy táo có chứa dạng chất xơ pectin có thể lên men và tạo thành acid béo chuỗi ngắn, giúp kéo nước vào ruột kết. Nhờ đó mà táo có thể làm mềm phân và giúp đẩy phân ra ngoài dễ hơn. Đồng thời, pectin trong táo cũng giúp tăng lượng vi khuẩn có lợi trong hệ đường ruột. Một lưu ý dành cho những ai đang bị táo bón là không nên bỏ qua vỏ táo. Vì trong vỏ táo có rất nhiều vitamin và chất xơ, bạn chỉ cần rửa sạch hoặc ngâm táo với nước muối là có thể ăn cả vỏ rồi đấy!

  • Bông cải xanh: Táo bón nên ăn gì? Đừng bỏ qua bông cải xanh nếu bạn nhận thấy việc đại tiện khó khăn hoặc số lần đi ngoài ít hẳn. Loại rau này có chứa lượng lớn hoạt chất hóa học sulforaphane có tác dụng bảo vệ niêm mạc đường ruột, giúp dễ tiêu hóa và hấp thu tốt hơn. Ngoài ra thì bạn cũng thể bổ sung các loại rau khác để cải thiện táo bón như diếp cá, rau mồng tơi, rau má,...

  • Quả kiwi: Hầu hết các loại trái cây đều rất tốt cho người táo bón, vì chúng cung cấp nước, vitamin cùng chất xơ cho cơ thể. Riêng quả kiwi thì có chứa đến 2,5 gram chất xơ và nhiều vitamin, khoáng chất khác tốt cho hệ tiêu hóa. Chỉ cần ăn 1 - 2 quả kiwi mỗi ngày sẽ giúp thúc đẩy nhu động ruột hoạt động, tạo điều kiện cho việc đi ngoài được dễ dàng hơn.

b. Người bị táo bón không nên ăn gì?

Bên cạnh những thực phẩm được gợi ý nên thêm vào thực đơn thì người bị táo bón cũng nên tránh những loại đồ ăn sau:

  • Đồ ăn nhiều dầu mỡ: Không riêng gì người bị táo bón mà tất cả mọi người đều nên hạn chế tối đa việc nạp các món ăn được chế biến quá nhiều dầu mỡ. Nguyên nhân là do những món ăn này chứa nhiều chất béo, hàm lượng natri cao và ít chất xơ. Điều này khiến cho phân trở nên cứng hơn và khô hơn.

  • Đồ ăn chế biến sẵn: Mặc dù khá tiện lợi nhưng những thực phẩm được chế biến sẵn là khắc tinh cũng người bị táo bón. Bởi chúng hầu như không có hoặc rất ít chất xơ. Trong khi đó lại có nhiều chất béo và natri. Thật khó để cải thiện táo bón nếu bạn nạp những loại đồ ăn như thịt hun khói, xúc xích, lạp xưởng, thịt hộp, dăm bông,... mỗi ngày đấy!

  • Socola: Có thể đây là món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Nhưng bạn cần gạch tên nó ra khỏi danh sách ăn uống nếu đang gặp vấn đề về tiêu hóa. Socola có nhiều chất béo và hầu như không có chất xơ. Đó là lý do tại sao nó kiến cho tình trạng táo bón của bạn càng thêm trầm trọng.

3. Cách điều trị táo bón

Bên cạnh việc tìm hiểu táo bón nên ăn gì để khắc phục tình trạng bệnh thì bạn nên sử dụng DUNG DỊCH GIẤP CÁ FOS. Sản phẩm có sự kết hợp giữa dược liệu Diếp cá và chất xơ hòa tan, là giải pháp tối ưu cho tình trạng táo bón lâu ngày ở trẻ em và người lớn giúp:

  • Bổ sung chất xơ hòa tan và cao diếp cá giúp giảm các triệu chứng táo bón cấp và mãn tính, giảm nóng trong người và các triệu chứng trĩ nội & ngoại

  • Ngăn ngừa táo bón cho trẻ em và người lớn.

  • Cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa

Với thành phần hoàn toàn tự nhiên, đem lại độ an toàn cao cho người sử dụng. Dung dịch Giấp cá Fos dung được cho trẻ từ 2 tuổi trở lên. Giúp nhanh chóng tống lượng phân ra ngoài cơ thể, tăng sức khỏe đường ruột, nhuận tràng và ngừa táo bón nhờ:

  • Giấp cá: Kháng sưng viêm, giảm đau rát, chống táo bón và trĩ, thanh nhiệt, giải độc

  • FOS: Chất xơ hòa tan giúp chống táo bón, nhuận tràng an toàn; tăng sản sinh lợi khuẩn đường ruột giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh

DUNG DỊCH GIẤP CÁ FOS là dòng sản phẩm được tiếp thị và phân phối bởi CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC TÂM DƯỢC. Sản phẩm hiện được bán trên các kênh:

  • Thương mại điện từ: Lazada, Sendo, Shopee, Tiki… hoặc mua tại các đại lý nhà thuốc trên toàn quốc. 

Nếu bạn cần tư vấn thêm về sản phẩm, liệu trình điều trị hay bất kỳ thắc mắc nào, có thể liên hệ trực tiếp đến số Hotline của Tâm Dược Store: 0798 16 16 16 - 0708 18 66 60 - 0828 88 1616 để được dược sĩ chuyên môn tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Táo bón nên ăn gì? Với những gợi ý trên đay hy vọng các bạn có thể điều chỉnh lại thực đơn cho phù hợp để nhanh chóng cải thiện táo bón. Chúc các bạn thành công!

 




0 nhận xét trong bài " BỊ TÁO BÓN NÊN ĂN GÌ VÀ KHÔNG NÊN ĂN GÌ?"

Đăng nhận xét